วิธีทำสัญญายืมเงินส่วนบุคคล สำหรับผู้ต้องการใช้เงินด่วนหรือจะยืมเงินเพื่อน (ล่าสุด)

ข้อควรรู้ของสัญญายืมเงินส่วนบุคคล กับการให้ยืมเงินกับคนใกล้ตัว 2565

 

สัญญายืมเงินส่วนบุคคล ในการกู้ยืมเงินไม่ว่าจะเป็นการยืมเงินเพื่อน ยืมเงินญาติ ๆ สำหรับคนที่ต้องการใช้เงินด่วน อาจจะรู้สึกเกรงใจที่เวลาให้ยืมแล้วจะต้องมีการทำสัญญายืมเงินทั่วไปไม่ว่าจะเป็นสินเชื่อ บัตรต่างๆ หรือพวกแอพผ่อนของสําหรับนักศึกษา ไม่ว่าจะเป็นจำนวนเงินเท่าไรก็ตาม โดยเฉพาะตั้งแต่ 2,000 บาทขึ้นไป ทางกฏหมายมีข้อกำหนดไว้ว่าควรจะต้องมีสัญญายืมเงินแบบถูกกฎหมาย ซึ่งไม่จำเป็นจะต้องมีกฏเกณฑ์ตายตัว เพียงแต่จะต้องมีองค์ประกอบสัญญายืมเงิน อย่างครบถ้วนนั่นเอง

รู้จักกับสัญญายืมเงินส่วนบุคคล แบบฉบับชาวบ้าน 2565

สัญญายืมเงินส่วนบุคคล ใช้จากข้อความในแชทได้ 2565

หลายครั้งเลยสำหรับคนที่ไม่มีความรู้เรื่องกฏหมายการยืมเงินด่วนได้จริงต่าง ๆ เมื่อเกิดปัญหา ก็อาจจะไม่รู้ว่าจะทำอย่างไรต่อไป เพราะตอนให้เพื่อนยืมเงิน หรือคนรู้จักยืมเงินไป ซึ่งการยืมเงินกันโดยส่วนใหญ่ก็มักจะส่งข้อความยืมกันมากกว่า ที่จะยืมกันต่อหน้า ซึ่งอาจจะไม่ได้มีการร่างใบสัญญาเงินยืมและแน่นอนเมื่อมีการหลบเลี่ยงไม่จ่ายคืน สิ่งที่จะช่วยได้ก็คือข้อมูลในการแชทยืมเงินนั่นเอง เรียกว่าเป็นสัญญายืมเงินส่วนบุคคล ที่มีองค์ประกอบในสัญญาอยู่อย่างครบถ้วน สามารถจะแคปหน้าจอและใช้เป็นสัญญายืมเงินแบบถูกกฎหมาย

หากไม่มีสัญญายืมเงินส่วนบุคคล จะทำอย่างไรได้บ้าง

อย่างแรกก็คือสลิปการโอนเงิน จะมีชื่อผู้รับ และชื่อของผู้โอนแน่นอน และหากไม่มีการส่งข้อความแชทไปสอบถาม หรือเป็นการทวง และมีการตอบรับกลับมาเช่น ตอนนี้ยังไม่มี ขอผลัดไปก่อน จ่ายแค่ดอกเบี้ยก่อนได้ไหม แบบนี้ก็เป็นสัญญายืมเงินส่วนบุคคลได้แล้ว ซึ่งคงจะเกินความคาดหมายว่าทำได้ด้วยเหรอสำหรับการการทำสัญญายืมเงินฉบับชาวบ้าน หรือแม้แต่ข้อความเสียง ซึ่งลูกหนี้หลายคนหัวหมอ คิดว่าการพิมพ์จะเป็นหลักฐานได้ แต่ข้อความเสียงก็ใช้เป็นหลักฐานได้เช่นกัน

ข้อควรรู้สำหรับสัญญายืมเงินส่วนบุคคล

จากสัญญายืมเงินแบบถูกกฎหมาย ซึ่งจะต้องมีรายละเอียดแบบครบถ้วน แต่ไม่ได้มีรูปแบบตายตัวว่าจะต้องร่างออกมาเป็นแบบไหน ดังนั้นสัญญายืมเงินส่วนบุคคลจะเป็นรูแบบไหนก็ได้ ไม่ว่าจะเป็นแชท อีเมล หรือข้อความเสียง ขอเพียงให้มีองค์ประกอบสัญญายืมเงิน วันที่ จำนวนเงิน ผู้กู้ และผู้ให้กู้ การตกลงกันอย่างชัดเจน รวมทั้งวันที่จะต้องคืน การคิดดอกเบี้ยซึ่งจะต้องไม่เกินกว่ากฏหมายกำหนดด้วยเช่นกัน

สัญญายืมเงินส่วนบุคคล เป็นเรื่องใกล้ตัวมาก ๆ สำหรับเรื่องการให้ยืมเงิน หากรู้สึกว่าเกรงใจที่จะต้องมาร่างสัญญายืมเงิน เพราะว่าเห็นเป็นเพื่อนกัน ญาติกัน ก็สามารถจะใช้ข้อความในการสื่อสารที่เกี่ยวกับการขอยืมเงินนั้นได้ เพียงแต่ข้อตกลงจะต้องเป็นกลางระหว่างทั้งสองฝ่ายด้วยเช่นกัน หากมีกาคิดดอกเบี้ยเกินไป เหมือนเป็นแหล่งเงินกู้นอกระบบก็อาจจะไม่สามารถจะฟ้องร้องได้